Tất tần tật những lưu ý nhất định phải biết khi du lịch Nam Phi

Để có những trải nghiệm tốt nhất cho chuyến Du lịch Nam Phi tự túc, bạn hãy bỏ tui ngay 14 Lưu ý du lịch Nam Phi. Đây đều là những thông tin cần thiết về các vấn đề quan trọng như ngôn ngữ, tiền tệ, thời điểm đẹp, khí hậu,…. giúp bạn lên kế hoạch tốt nhất cho chuyến đi của mình.

Đất nước

Nam Phi là đất nước nằm ở phí cực Bắc của lục địa Châu Phi. Đất nước có chung đường biên giới với các quốc gia Namibia, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Swaziland, và bao quanh toàn bộ đất nước Lesotho. Nam Phi có đường biển dài hơn 2.500km. Đất nước được bao bọc bởi 2 đại dương lớn Bắc Băng Dương và Ấn Độ Dương. Chính điều kiện địa lý đặc biệt này đã tạo nên một Nam Phi đa dạng cảnh quan cùng với hệ động thực vật phong phú.

Nam Phi là đất nước rộng lớn với diện tích rơi vào khoảng 1,2 triệu km2 được chia làm 9 tỉnh lớn bao gồm: Northern Cape, Western Cape, Eastern Cape, Free State, Gauteng, KwaZulu – Natal, Limpopo, Mpumalanga, và North West.

Hình ảnh Núi Bàn ở Cape Town - địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nam Phi
Hình ảnh Núi Bàn – địa điểm du lịch Nam Phi nổi tiếng thuộc tỉnh Capetown – Nam Phi

Con người

Nam Phi được biết đến là đất nước đa chủng tộc với hơn 55 triệu dân. Bởi sự đa dạng về văn hóa, nguồn gốc, ngôn ngữ và tín ngưỡng mà Nam Phi còn được mệnh danh là đất nước Cầu Vồng. Theo thống kê về nguồn gốc của người Nam Phi bao gồm: Người da đen châu Phi 79.5%, Da trắng 9.2%, Da màu 8.9%, và Người Ấn Độ hay châu Á 2.5%. Những người da  trắng ở dây chủ yếu là con cháu của những người di cư từ thời thuộc địa Anh, Đức, Pháp, Hà Lan. Họ đã sinh sống ở đây hàng trăm năm và góp phần tạo nên sự đa sắc tộc cho đất nước xinh đẹp này.

Ngôn ngữ

Mặc dù tiếng Anh vẫn được sử dụng rộng rãi và là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. Tuy nhiên có một sự thật thú vị đó là đất nước này có đến 11 ngôn ngữ chính thức và được công nhận trên toàn quốc. Các ngôn ngữ khác như: Zulu, Xhosa,Tiếng Afrikaans,… Việc sử dụng tiếng Anh rộng rãi trên khắp cả nước giúp du khách không phải lo lắng việc bất đồng ngữ khi du lịch Nam Phi.

Tôn giáo

Các Thánh Đường trong Hiến Pháp của Nam phi được quy định là nơi mà mọi tôn giáo có thể sử dụng để thực hiện các nghi thức tôn giáo của họ. Các tôn giáo lớn nhất và thịnh hành nhất ở Nam Phi bao gồm: Thiên chúa giáo, Cơ đốc giáo, Hồi giáo, và Phật giáo

Tiền tệ

Đồng Rand (Zar) (1 ZAR = 1700 VNĐ) là đồng tiền chính thức của quốc gia này. Một Rand tương tương với khoảng 100 cents. Các mệnh giá của tiền Rand bao gồm R10, R20, R50, R100 and R200. Ngoài ra họ còn có tiền xu với mệnh giá R1, R2 và R5. 

Đồng tiền Zar (Rand) của Nam Phi có hình của cố Tổng thống Philadelphia

Ở Nam Phi cũng có văn hóa Tipping, tiền tips thường từ 10-15% giá dịch vụ. Ở một số nhà hàng, tiền tips này đã được bao gồm trong hóa đơn bạn phải thanh toán. 

Hầu hết các thẻ thanh toán quốc tế như thẻ Visa, thẻ Mastercard đều được chấp nhận và sử dụng rộng rãi ở Nam Phi. Ngoài ra bạn còn thể rút tiền Rand trực tiếp từ các cây rút tiền ở đây. Tuy vậy, hãy chuyển bị sẵn 1 số tiền mặt cần thiết (không nên nhiều quá) khi bạn chuẩn bị cho chuyến du lịch Nam Phi nhé.

Việc đổi tiền Rand ở Nam Phi cũng rất dễ dàng. Ngay khi nhập cảnh bạn có thể đổi tiền tại các quầy đổi tiền tại đây. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tìm các ngân hàng đổi tiền cũng như an toàn cho khách du lịch.  

Y tế

Du khách du lịch Nam Phi sẽ phải ngạc nhiên và khâm phục về sự phát triển của hệ thống y tế tại đây. Bạn hoàn toàn có thể tiếp cận các phương thức điều trị tốt nhất khi mà có rất nhiều bệnh viện trên khắp Nam Phi. Lưu ý rằng bạn nên đặt lịch hẹn trước và chỉ trừ khi đó là các trường hợp cấp cứu. 

Bệnh sốt xuất huyết khá phổ biến ở những khu vực gần các công viên quốc gia như Kruger National Park hay các khu vực có mức sống thấp. Bạn nên mang theo xịt chống muỗi và thuốc dự phòng khi bạn muốn du lịch ở các địa điểm này. 

Hình ảnh các nhân viên cứu hộ dùng trực thăng đón bệnh nhân ở Nam Phi
Có thể nói Nam Phi có hệ thống y tế cực kì phát triển

Các đất nước khác ở Châu Phi còn có dịch Sốt vàng da. Vây nên, Nam Phi yêu cầu du khách phải có chứng chỉ tiêm vắc xin sốt vàng da nếu đã từng đi qua các khu vực có dịch. Điều này là để đảm bảo an toàn cho chính du khách cũng như công dân của Nam Phi.

Thời điểm đẹp nhất để du lịch Nam Phi

Vì Nam Phi nằm ở Nam bán cầu nên Nam Phi vào mùa hè thì tức là các nước ở Châu Âu hay Bắc Mỹ đang là mùa đông. Mùa hè bắt đầu vào tháng 11 và kéo dài đến tháng 2. Nếu muốn trải nghiệm sự khô nóng của lục địa Châu Phi thì bạn hãy du lịch Nam Phi vào thời điểm này nhé.  Tuy nhiên, mùa hè là kỳ nghỉ của học sinh. Bở vậy việc du lịch trong nước cũng dộn ràng và đông đúc hơn rất nhiều. Thời điểm này, giá phòng và các dịch vụ du lịch khác đều khá cao. Bạn hãy cân nhắc du lịch Nam Phi vào thời điểm này nhé.

Bởi diện tích rộng lớn và trải dài đã tạo ra kiểu địa hình và khí hậu đa dạng cho Nam Phi. Tùy thuộc vào nơi bạn đến thăm, nhiệt độ trung bình trong ngày vào mùa hè dao động từ  15 ° C (59 ° F) đến khoảng 28 ° C (82 ° F). Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình trong ngày là 19 ° C đến 23 ° C (66 ° F đến 73 ° F). Hãy luôn mang theo áo khoác hoặc áo ấm để dự phòng bởi vì trời có thể trở lạnh vào ban đêm.

Thời tiết lý tưởng nhất cho các chuyển Safari ở đồng cỏ là vào mùa đông, trời khô hanh, ít mua. Các loài động vật phải tìm đến các hồ nước để lấy nước uống.
Mùa đồng là thời gian lý tưởng nhất cho các chuyến Safari

Nếu bạn đang có ý định trải nghiệm safari ở Mpumalanga và Limpopo thì thời gian tốt nhất để đến đây là vào mùa đông. Tại sao? Bởi vào mùa đông thời tiết rất dễ chịu. Ban ngày nắng ấm, ban đêm khô ráo và mát mẻ. Thời tiết mùa đông khô lạnh đã khiến cho thảm thực vật thưa thớt, các loài động vật phải tìm đến các hố nước để uống. Chúng sẽ có ít bụi rậm để trốn, vậy nên bạn dễ dàng chiêm ngưỡng được nhiều loài động vật hoang dã hơn. .

Hình ảnh bãi biển Cape Town vào mùa hè. Xa xa là dãy Núi Bàn.
Bãi biển Cape Town vào mùa hè là địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng cho chuyến du lịch Nam Phi của bạn

Nếu bạn muốn ghé thăm thành phố biển Cape Town, thời gian tốt nhất để đến đây là vào mùa xuân và mùa thu. Mùa thu bắt đầu từ t4 đến t5 và mùa xuân là từ đầu t9 đến t10. Vào mùa xuân là bạn có cơ hội được tận mắt chứng kiến ​​một số loài hoa bản địa đẹp nhất của Nam Phi. Nếu du lịch Nam Phi vào mùa thu, cái nóng sẽ được giảm bớt rất nhiều. Ngoài ra bạn còn có cơ hội tham gia hoạt động Whale watching (Ngắm cá voi) ở biển Cape. Đó sẽ là trải nghiệm khó quên cho chuyến du lịch Nam Phi.

Thời điểm mùa thu còn rất thuận lợi cho bạn ghé thăm những vườn nho ở Cape Winelands khi chúng bắt đầu chuyển màu. Những vùng trồng nho rộng lớn như Stellenbosch hay Franschhoek nổi tiếng với những dòng rượu vang chất lượng không kém gì rượu vang pháp .Mùa đông ở Cape Town thường có những đợt gió ẩm ướt, mưa nhiều từ biển đưa vào. Điều đó sẽ không thuận lợi cho quá trình khám phá của bạn, nên hãy trách du lịch Cape Town vào mùa đông nhé. Tuy nhiên, mùa đông ở Cape Town cũng mang đến những trải nghiệm đặc biệt khác mà bạn có thể lựa chọn.

Các địa điểm du lịch Nam Phi nổi bật theo mùa

Chiêm ngưỡng cuộc di cư vĩ đại của đàn Cá Mòi (từ tháng 5 đến tháng 7)

Được miêu tả một cách khéo léo là “Bãi cạn vĩ đại nhất trên Trái đất”, cuộc di cư của đàn cá mòi diễn ra vào mùa đông ở vùng biển phía Nam của Nam Phi (chính là Cape Town và đường bờ biển dọc mũi Northern Eastern). Hàng triệu con cá mòi nhỏ màu bạc lao từ vùng nước Cape lạnh giá đến vùng nước ấm áp hơn của bờ biển KwaZulu-Natal tạo thành các đợt sóng cá. Cuộc di cư này dài khoảng 15km, rộng 4km và sâu 40m.

Hành trình của chúng có thể được nhìn thấy từ vệ tinh. Cảnh tượng thiên nhiên ngoạn ngục này còn được gọi tên là Cuộc chạy trốn của cá mòi hay và đây còn được coi là cuộc di cư vĩ đại nhất thế giới. Mỗi năm, du lịch Nam Phi đón hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan và chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này. Việc di cư của đàn cá mòi đã thu hút nhiều loại đồng vật săn mồi. Đó là nơi kiếm ăn điên cuồng cho cá heo, cá mập, chim biển và các sinh vật biển khác. 

HÌnh ảnh đàn cái mòi khổng lồ trong chuyến di cư của chúng.
Đàn cá Mòi khổng lồ trong chuyến di cư của chúng

Ngắm cá voi (từ tháng 5 đến tháng 11)

Hàng năm, từ cuối mùa đông đến đầu mùa hè, các loài cá voi phải di cư để giao phối và đẻ con trong các vịnh kín gió ngoài khơi gần bờ biển Cape. Thị trấn ven biển Hermanus tỉnh Western Cape được cho một trong những địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn loài động vật biển khổng lồ này. Hãy tưởng tượng khung cảnh khi bạn đứng trên tàu và 1 đàn cá heo hoặc cá voi rẽ nước bơi ngay phía trước mũi tàu. Đó có lẽ là những kỉ niệm bạn sẽ nhớ nhất trong chuyến hành trình khám phá và du lịch Nam Phi.

Hình ảnh đoàn khách du lịch đang ngắm cá voi xanh khổng lồ trên biển Cape của Nam Phi.
Dịch vụ ngắm cá voi xanh khổng lồ ở biển Cape thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách du lịch trên thế giới

Thảm hoa mùa xuân ở Namaqualand  (cuối tháng 7 đến tháng 10)

Khi mùa xuân đến, kéo theo những cơn mưa phùn rả rích, cũng là thời điểm cho những chồi non đang chờ sẵn bên dưới lớp cát khô cằn. Cả một vùng đất hoang mạc nở bừng sức sống với hàng ngàn loài hoa dại đua nhau nở rộ. Thảm hoa khoe sắc rực rỡ. Những bông hoa mùa xuân khoe sắc tại vùng đất bán sa mạc khô cằn ở Northern Cape. Đây được coi là một trong những cảnh tượng thiên nhiên sống động và ấn tượng nhất thế giới. Thảm hoa trải dài khoảng 500km từ phía bắc của bờ biển Cape vào kéo sau vào đất liền.

Những thảm màu rực rỡ này được tạo nên từ hơn 4000 loài thực vật hoang dã của Nam Phi. Mùa hoa Namaqualand thường rất ngắn, chỉ kéo dài trong vài tuần. Hơn nữa những bông hoa này sớm nở, tối tàn. Để có thể chiêm ngưỡng thảm hoa này bạn nhớ xem thời tiết. Và hãy chuẩn bị lịch trình Namaqualand và khám phá thảm hoa xuân Namaqualand kỹ càng. Tham khảo Đấu Ấn Nam Phi để biết thêm thông tin về mùa hoa ở đây nhé. 

Thảm hoa mùa xuân ở Namaqualand
Thảm hoa mùa xuân ở Namaqualand chỉ nở vẻn vẹn trong 2 tuần đầu khi mùa Xuân ghé qua Nam Phi

Liên hoan nghệ thuật toàn quốc (tháng 7)

Một festival hoành tráng diễn ra hàng năm ở Nam Phi, rất đáng để mong đợi là Liên hoan Nghệ thuật Quốc gia. Festival này diễn ra tại nhà thờ Đông Cape và thành phố đại học Grahamstown. Nó đã trở thành một trong những lễ kỷ niệm hàng năm lớn nhất của giới nghệ thuật Châu Phi. Vì vậy, nếu bạn đến đúng dịp trong chuyến du lịch Nam Phi, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình vào lễ hội. Cùng khiêu vũ với các vũ công, đám mình trong âm nhạc, kịch, phim, nhạc jazz và nghệ thuật thị giác đẳng cấp thế giới.

Cuộc thi Marathon đồng đội (tháng 6)

Cuộc thi Marathon đồng đội được tổ chức như một sự tưởng nhớ đối với những người lính Nam Phi đã hy sinh trong Thế chiến thứ nhất. Giờ đây Cuộc thi Marathon đã trở thành một sự kiện không thể bỏ qua ở Nam Phi. Comrades Marathon là một cuộc đua chạy đường dài. Cuộc thi đã thu hút được sự chú ý của những người yêu thích thể thao từ khắp nơi trên khắp thế giới. Với chiều dài đường đua lên đến khoảng 90km. Đây được coi là một trong những đường đua siêu việt dã lâu đời nhất và dài nhất thế giới.

Xin visa du lịch Nam Phi

Công dân Việt Nam muốn đi du lịch đến Nam Phi đa số cần phải có thị thực hay còn gọi là Visa. Bạn có thể xin Visa “du lịch” – dành cho du khách quốc tế nhập cảnh vào Nam Phi. Lưu ý là Visa dạng du lịch chỉ có thời hạn là 90 ngày kể từ ngày được cấp. Thêm vào đó visa này được nhập cảnh 1 lần, lưu trú tối đa không quá 15 ngày. 

Tại Việt Nam, bạn có thể nộp hồ sơ tại ĐSQ Nam Phi tại địa chỉ: 

 • ĐSQ Nam Phi ở Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà Central Building, 31, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • ĐSQ Nam Phi ở Sài Gòn: 19 Phùng Khắc Khoan, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, Nam Phi yêu cầu khách và công dân nước ngoài trên 1 tuổi phải có giấy chứng nhận Sốt vàng da hợp lệ. Bạn chỉ phải cung cấp giấy tờ này nếu bạn từng đi qua các khu vực từng có dịch. Các quốc gia như Zambia, Angola và Mozambique được coi là những khu vực bị nhiễm dịch Sốt vàng da. Nếu chưa từng đến các quốc gia này thì bạn không cần Chứng nhận tiêm chủng sốt vàng da

Hình ảnh visa Nam Phi, bạn hãy chuẩn bị các giầy tờ cần thiết theo yêu cầu để xin visa Nam Phi được dễ dàng nhất nhé.
Hãy chuẩn bị Visa và lên lịch trình cho chuyến du lịch của bạn đến Nam Phi nhé

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin Visa Nam Phi ở đây nhé.

Ngoài ra hãy đảm bảo hành lý của bạn có đầy đủ những giấy tờ như sau:

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp lệ và được chấp nhận cho kỳ nghỉ dự định của bạn. Hộ chiếu còn ít nhất một trang trống trong hộ chiếu của bạn để xác nhận
 • Thị thực hợp lệ, nếu được yêu cầu
 • Chuẩn bị số tiền cần thiết để thanh toán cho các chi phí hàng ngày của bạn. Tiền mặt nên chuẩn bị không quá nhiều, bạn nên mang theo thẻ visa. 
 • Vé máy bay khứ hồi hoặc vé đi tiếp
 • Giấy chứng nhận tiêm chủng sốt vàng da nếu bạn đã từng đi qua vùng dịch. 

Ổ cắm điện

Nam Phi sử dụng dòng điện 220V – 250V, ổ cắm loại 3 chấu tròn. Bạn nên mang theo ổ chuyển giắc cắm (Adapter) và ổ cắm đa năng dạng dành cho du lịch.

Chênh lệch múi giờ 

Nam Phi nằm ở múi giờ chậm hơn Việt Nam 5 tiếng. Ví dụ giờ Việt Nam là 12:00 trưa thì ở Nam Phi là 7:00 sáng. Nên hãy chỉnh lại đồng hồ khi đến Nam Phi để tiện cho hành trình du lịch của bạn nhé. Di chuyển từ Việt Nam đến Nam Phi sẽ mất độ 15-18 tiếng. Bạn nên chuẩn bị quần áo, đồ dùng để đảm bảo có 1 chuyến bay thoải mái nhất nhé.

Việc bay ở 1 thời gian quá dài và sự chênh lệch múi giờ có thể kiến cho bạn bị gặp tình trạng Jetlag. Vây nên, hãy chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước chuyến đi, để đảm bảo một hành trình khám phá tốt nhất cho bạn.

Hình ảnh hành trình di chuyển từ Việt Nam đến Nam phi.
Thời gian di chuyển từ Việt Nam đến Nam Phi rơi vào khoảng 15-18 tiếng

Mua sắm khi du lịch Nam Phi

Thông thường giờ mở cửa của các siêu thị từ 08:30 sáng; đóng cửa lúc 17:00 hoặc 18:00. Ngân hàng mở cửa từ 09:00 đến 15:30 thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 từ 08:30 đến 11:00. Thông thường khách du lịch sẽ thích mua rượng vang và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ở Nam Phi về làm quà.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không được mua bán các sản phẩm làm từ ngà voi, sừng tê giác, hay mua bán các loại động vật hoang dã ở Nam Phi. Điều này là bị cấm tuyệt đối ở đất nước này.

Hành lý cần chuẩn bị

Để chuẩn bị hành lý cho chuyến du lịch Nam Phi của bạn như nào đầy đủ và hợp lý nhất. Tất cả thực sự phụ thuộc vào mục đích chuyến thăm của bạn. Bạn đang đi đến safari? Bạn muốn đi biển, hay thích khám phá các trò chơi mạo hiểm, các hoạt động lặn biển, ngắm thảm hoa xuân, hay đơn giản tìm một nơi nghỉ dưỡng…. Hãy lên kế hoạch thật chi tiết và chuẩn bị quần áo, đồ dùng cần thiết, theo lịch trình mà bạn đã có sẵn.

Tốt nhất, bạn nên đóng gói nhẹ nhàng. Vừa không mất tiền ký gửi đồ, lại di chuyển dễ dàng và không phải mang theo quá nhiều thứ nặng nề. Mẹo là chỉ đóng gói những thứ cần thiết. Ví dụ máy ảnh, phích cắm bộ chuyển đổi, đồ vệ sinh cá nhân bao gồm thuốc chống côn trùng và kem chống nắng. Một chiếc áo khoác ấm áp, không thấm nước là điều cần thiết. Bởi thời tiết ở mỗi vùng của Nam Phi đều khác nhau. Sự chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn. Nếu bạn dự định book 1 chuyến Safari, thì tốt hơn hết là bạn nên đóng gói quần áo kaki, mũ, giày thể thao. Sẽ rất bất tiện nếu mang theo váy để vào rừng khám phá.

Hình ảnh chuẩn bị đồ đạc cho chuyến du lịch Nam Phi
Hãy check lại vali và đồ đùng cần thiết 1 – 2 lần trước khi đi để bạn không quên những thứ quan trọng

Du lịch Nam Phi bằng phương tiện gì

Khi đã đặt chân đến Nam Phi, bạn cần tìm cho mình được phương tiện di chuyển phù hợp. Giao thông ở đất nước này tương đối phát triển với rất nhiều hình thức để bạn lựa chọn. Quan trọng là phù hợp với mục đích chuyến đi, nhu cầu cũng như chi phí bạn muốn bỏ ra. Dấu Ấn Nam Phi sẽ tư vấn 1 số loại phương tiện giao thông bạn có thể tham khảo để phục vụ cho chuyến đi nhé.

Du lịch Nam Phi bằng tàu hỏa

Nếu bạn là một người thích phiêu lưu và khám phá những cung đường đẹp nhất Nam Phi thì có thể chọn tàu hỏa. Đây là một cách thú vị để đắm mình trong những khung cảnh đẹp tuyệt vời của Nam Phi mà không cần phải tự lái xe.

Có thể nói du lịch Nam Phi bằng tàu hỏa là 1 cách bạn trải nghiệm đẳng cấp 5 sao. Bởi Nam Phi có những con tàu sang trọng bậc nhất Thế Giới. Tất nhiên đi kèm theo đó cũng là chi phí đắt đỏ trên các chuyến tàu Blue Train hoặc Rovos Rail. Du lịch Nam Phi bằng tàu hỏa sẽ đưa bạn đến những vùng đẹp nhất của đất nước. Đa số có chuyến tàu đều có hành các hành trình phố biến từ các thành phố lớn như Johannesburg Bloemfontein đến các điểm du lịch chính như Cape Town, DurbanPort Elizabeth. Các thành phố này đều là các khu du lịch, điểm đến nổi tiếng của Nam Phi.

Tàu Shosholoza Meyl

Nếu bạn muốn trải nghiệm du lịch Nam Phi bằng tàu hỏa nhưng với ngân sách tiết kiệm, bạn có chọn tàu Shosholoza Meyl – là một chuyến tàu chở khách chạy giữa tất cả các thành phố lớn. Vé hạng phổ thông là chỗ ngồi có thể ngả lưng với chỗ để chân đủ rộng và thoải mái. Chuyến tàu sẽ đi qua các tuyến đường của 11 thành phố lớn nhất trên cả nước. Vào mùa hè (tháng 12 đến tháng 2), tàu sẽ rất đông khách vì mọi người từ các vùng khác nhau của đất nước đi du lịch. Bạn thích sự yên tĩnh thì nên tránh du lịch bằng tàu hỏa vào thời gian này.

Du khách nếu muốn trải nghiệm dịch vụ thoải mái và chất lượng hơn thì có thể nâng cấp vé lê hạng coupe hai giường hoặc khoang bốn giường. Thông thường nếu đi đường dài khoảng vài ngày thì bạn nên mua hạng vé này. Bạn có chỗ để ngủ, thoải mái và không gian riêng tư hơn. Hơn nữa, mỗi chuyến tàu Shosholoza Meyl đều có nhà tắm. Nên bạn hoàn toàn không phải lo việc đi đường dài và không có chỗ để tắm hay vệ sinh cá nhân.

Tàu Premier Classe

Các chuyến tàu hạng trung, bạn có thể chọn tàu Premier Classe. Tàu thiết kế với khoang hành khách sang trọng như 1 khách sạn di động. Khách có thể chọn khoang giường đơn, giường đôi, hoặc khoang gia đình rộng rãi. Mỗi khoang đều được lắp đặt nội thất hoàn chỉnh với phòng tắm sang trọng, đủ đồ vệ sinh cá nhân miễn phí, áo choàng và dịch vụ phòng. Tàu Premier Classe hoạt động giữa JohannesburgDurban, JohannesburgCape Town, ngoài ra còn có hành trình Johannesburg và Port Elizabeth.

Tàu Blue Train

Chuyến tàu sang trọng bậc nhất Nam Phi chắc chắn là tàu Blue Train. Blue Train đi qua các điểm dừng trên cung đường sắt hiện đại nhất của Nam Phi. Blue Train được thiết kế bao gồm khoang lễ tân, khoang hành khách riêng, khoang nhà hàng, nhà bếp, khoang tải hành lý, khoang nhân viên, và cả 1 khoang dành cho người hút thuốc. Tàu Blue Train hoạt động giữa PretoriaCape Town, Pretoria và Durban. Ngoài ra chuyến tàu còn có một tuyến đặc biệt đến Khu bảo tồn Pilanesberg.

Hình ảnh một khoang hành khách trên tàu Blue Train của Nam Phi
Trải nghiệm dịch vụ xa xỉ trên chuyến tàu Blue Train trong chuyến du lịch Nam Phi của bạn nhé

 Hãy trải nghiệm tàu Rovos Rail – “con tàu sang trọng xa xỉ bậc nhất trên thế giới”. Book 1 vé trên tàu Tàu Rovos Rail chính là trải nghiệm xa hoa nhất của du lịch đường sắt ở Nam Phi. Con tàu được thiết kế để có thể chở tối đa 72 hành khách với 36 dãy phòng. Tất cả đều được trang trí và thiết kế với tất cả sự tiện nghi và sang trọng nhất. Tàu Rovos Rail cũng đã thành lập ba nơi nghỉ dưỡng bên bờ biển ở St James, Cape Town.

Một số thông tin bạn có thể tham khảo nếu muốn di chuyển bằng tàu khi du lịch Nam Phi.

The Shosholoza Meyl

Tel: +27 11 774 5244

Email: info@shosholozameyl.co.za 

Premier Classe

Tel: +27 87 802 6674

http://southafricanrailways.co.za/premier_classe.h…

The Blue Train

Tel: +27 12 334 8459

info@bluetrain.co.za 

http://www.bluetrain.co.za

Rovos Rail

Tel: +27 12 315 8242

reservations@rovos.co.za 

http://www.rovos.com

Du lịch Nam Phi bằng đường Hàng không

Hãng hàng không quốc gia South African Airways được cho là hãng hàng không tốt nhất Nam Phi. Hãng có rất nhiều chuyến bay thẳng từ các nước Châu Âu, Châu Á đến Nam Phi. Tuy nhiên, Hãng vẫn chưa khai thác đường bay ở Việt Nam. Bạn có thể đặt vé để di chuyển nội địa Nam Phi. Bởi các địa điểm du lịch Nam Phi tương đối xa nhau. Ví dụ như từ Johannesburg đến Cape town rơi vào khoảng hơn 3000km.

Nếu bạn bay từ Châu Âu sẽ mất khoản 10 đến 12 giờ. Từ Châu Á rơi vào khoảng 12 đến 17 giờ, và từ Hoa Kỳ lên đến 15 giờ hoặc thậm chí nhiều hơn. Đa số các chuyến bay sẽ bay thẳng đến Sân bay Quốc tế Tambo ở Johannesburg, hoặc cũng có các chuyến bay thẳng đến Sân bay Quốc tế ở Cape Town.

Hành ảnh logo của hãng hàng không quốc gia Nam Phi
Hãng hàng không quốc gia Nam Phi South African Airways

Nam phi có 3 sân bay quốc tế thường được du khách biết đến nhiều nhất. Lớn nhất là sân bay Quốc tế Tambo ở Johannesburg. Tiếp đó là sân bay Quốc tế Cape Town. Sân bay quốc tế Durban’s King Shaka là sân bay quốc tế lớn thứ ba của Nam Phi. Nó nằm cách Durban khoảng 35km về phía bắc. Ngoài các sân bay quốc tế, Nam Phi còn có một số sân bay nội địa khác như: Sân bay Bram Fischer ở Bloemfontein.

Ngoài ra, bạn thậm chí sẽ tìm thấy các chuyến bay tư nhân theo lịch trình từ Johannesburg đến các khu vực khá biệt lập như Vườn quốc gia Kruger. Bạn có thể tham khảo Sân bay Quốc tế Kruger Mpumalanga bên ngoài Mbombela (Nelspruit). Đây là sân bay  cho khách du lịch muốn đến tham quan Công viên Quốc gia Kruger và Mpumalanga.

Du lịch Nam Phi bằng xe buýt

Với hệ thống giao thông phát triển, Nam Phi cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển du lịch bằng xe buýt. Lựa chọn xe buýt là cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi nếu bạn muốn di chuyển giữa các thành phố. Xe buýt ở Nam Phi rất sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp. Các nhà xe cung cấp nhiều loại loại dịch vụ khác nhau, phù hợp với nhu cầu của bạn. Một số xe buýt thậm chí còn phục vụ cà phê và bánh quy cũng như các bộ phim để bạn giải trí cho khách thưởng thức ngay trên xe.

Hình ảnh xe buýt ở Nam Phi
Để tiết kiệm chi phí bạn có thể lựa chọn du lịch Nam Phi bằng xe buýt

Hơn nữa nếu bạn có ý định tham quan 1 vài nước láng giềng của Nam Phi như Botswana, Mozambique, Namibia và Zimbabwe thì cũng có 1 số nhà xe có dịch vụ này. Tất nhiên là hãy đảm bảo bạn đã có Visa của các nước đó rồi nhé.

Một vài địa chỉ nhà xe uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Greyhound

Tel: +27 11 611 8000

Email: controlroom@greyhound.co.za 

Intercape

Tel: +27 21 380 4400

info@intercape.co.za 

http://www.intercape.co.za

Baz Bus

Tel: +27 21 422 5202

Email: info@bazbus.com 

http://www.bazbus.com

Thuê xe tự lái trải nghiệm Nam Phi

Có một cách khác cho bạn trải nghiệm Nam Phi đó là thuê xe oto tự lái. Dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái đặc biệt khá phát triển ở Nam Phi. Bạn hoàn toàn có thể chủ động thời gian, tự sắp xếp và lên lịch trình cho từng địa điểm bạn muốn trải nghiệm. Ngoài ra các chỗ ở qua đêm có sẵn ở khắp mọi nơi, từ B&B đến lưu trú nông trại, nhà nghỉ và khách sạn. Bí quyết là hãy đặt chỗ ở ngay khi bạn lên kế hoạch lộ trình của mình.

Hình ảnh trải nghiệm mùa hoa xuân ở Nam Phi
Thuê xe tự lái giúp bạn tự chủ trên hành trình của mình
 • Các quy tắc lái xe ở Nam Phi

Người Nam Phi lái xe bên trái đường. Bắt buộc phải thắt dây an toàn và bạn không được nói chuyện điện thoại khi lái xe. Tất cả các giới hạn tốc độ ở Nam Phi đều tính bằng km/h. Thông thường, tốc độ giới hạn đối với khu vực thành thị là 60km/h, trên đường lớn là 100km/h và trên đường cao tốc là 120km/h. Luôn để ý đến giới hạn tốc độ được chỉ định vì những giới hạn này có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện đường xá và địa hình. 

 • Bằng lái xe

Bạn có thể sử dụng giấy phép lái xe hợp lệ được cấp tại Việt Nam – nhưng giấy phép đó phải có ảnh, chữ ký của người sở hữu và có tiếng Anh. Tốt nhất là bạn nên chuyển sang bằng lái xe quốc tế nếu có ý định thuê xe tự lái khi du lịch Nam Phi hay bất kì quốc gia nào bạn muốn đi nhé. Dấu Ấn Nam Phi còn có dịch vụ chuyển bằng lái xe quốc tế với chi phí hợp lý.

>>> Tham khảo: Dịch vụ làm bằng lái xe quốc tế.

 • Tìm đường

Bạn nên sử dụng bản đồ đường hiện tại hoặc hệ thống GPS để giúp bạn tìm đường. Bạn có thể thuê thiết bị định vị toàn cầu GPS cho ô tô của mình hoặc mua bản đồ đường bộ tại hầu hết các hiệu sách và cửa hàng tiện lợi đặt tại các trạm xăng. Các mạng di động của Nam Phi cung cấp phạm vi phủ sóng đến hầu hết các khu vực  xa xôi, do đó bạn có thể sử dung điện thoại thông có kết nối 4G, 3G để sử dụng google map nhé.

 • Đổ xăng

Khi bạn đổ xăng, hãy nhớ xác định loại nhiên liệu mà xe của bạn sử dụng (dầu diesel hoặc xăng) trước khi đổ xăng. Vì một sai lầm có thể rất nhiều thiệt hại. Hầu hết các trạm nhiên liệu chấp nhận thẻ tín dụng. Nên bạn cũng ko nhất thiết phải mang theo quá nhiều tiền mặt. Tại trạm nhiên liệu, nhân viên xăng dầu sẽ đổ xăng, kiểm tra lốp xe, dầu và nước. Họ có thể lau cửa sổ xe nếu bạn yêu cầu. Thông thường, bạn nên tip cho người phục vụ đó một khoản tiền nhỏ khoảng R5.

 • Phí cầu đường

Nhiều tuyến đường quốc lộ sẽ thu phí cầu đường như ở Việt Nam. Các trạm thu phí này cũng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc tiền mặt.

MẸO ĐI DU LỊCH NAM PHI: Tốt nhất là bạn nên để đầy bình nhiên liệu và mang theo thêm nước lọc đề phòng trường hợp hỏng hóc hay sự cố giữa đường. Bởi vì khoảng cách giữa các thị trấn có thể khá dài, đặc biệt là các con đường lớn băng qua nội địa của đất nước. 

 • Dịch vụ cho thuê xe

Có rất nhiều công ty cho thuê xe hơi quốc tế lớn hoạt động ở Nam Phi. Họ cung cấp mọi thứ, từ những chiếc xe nhỏ, bình dân đến những chiếc xe sang trọng. Tốt nhất bạn nên đặt lịch trước. Đặc biệt khi bạn đến Nam Phi vào mùa du lịch cao điểm (mùa hè, từ tháng 12 đến tháng 2).

Một số công ty cũng cung cấp xe gầm cao và xe địa hình chuyên dụng. Bạn nên thuê loại xe này nếu có kế hoạch đi thăm những địa điểm ngoài thành phố với những con đường rải sỏi và địa hình hiểm trở thì nên cân. 

Một vài địa chỉ cho thuê xe tự lái uy tín tại Nam Phi:

Avis Rent a Car

Tel: +27 11 923 3660 or +27 861 021 111

Email: reservations@avis.co.za 

http://www.avis.co.za/

Tempest Car Hire

Tel: +27 11 552 3900

Email: transfers@tempestcarhire.co.za 

http://www.tempestcarhire.co.za/

Europcar

Tel: +27 11 479 4430 

Email: ecs@europcar.co.za 

http://europcar.co.za/

Hertz

Tel: +27 861 600 136

Email: res@hertz.co.za 

Budget Car Rental

Tel: +27 11 398 0123

Email: chauffeur@budget.co.za 

http://www.budget.co.za/

Britz 4×4 Rentals

Tel: +27 11 396 1860

Email: info@britz.co.za 

http://britz.co.za

Xem thêm các bài viết khác của Dấu Ấn Nam Phi ở đây nhé:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DẤU ẤN NAM PHI