Chiêm ngưỡng thảm hoa dại mùa xuân trên sa mạc Namaqualand ở Nam Phi

Thảm hoa dại mùa xuân ở Nam Phi là một hiện tượng thiên nhiên độc đáo được ví như cuộc trình diễn sắc màu của tự nhiên trên mảnh đất sa mạc khô cằn Namaqualand. Namaqualand là sa mạc nằm ở phía tây bắc Nam Phi với diện tích khoảng 50.000 km2. Đến Nam Phi vào đúng mùa hoa dại, du khách sẽ được thưởng thức những dải màu trải dài bạt ngạt đến tận chân trời.

Thiên đường hoa dại ở Namaqualand

Con đường hoa dại Namaqualand nằm cách Cape Town khoảng 5 giờ lái xe về phía bắc. Bạn có thể thuê xe tự lái hoặc thuê HDV kiêm lái xe để trải nghiệm cung đường này. Tuy nhiên, để có thể bắt kịp thời điểm hoa nở, bạn nên xem thời tiết và đến Nam Phi vào đúng thời điểm hoa nở. Bởi những loài hoa dại này sớm nở chóng tàn và thảm hoa mùa xuân ở Nam Phi cũng chỉ kéo dài trong khoảng 2 tuần đầu của mùa xuân.

Hình ảnh sắc vàng của hoa mùa xuân
Những loài hoa dại này sớm nở tối tàn nên du khách cần phải bắt đúng thời gian nở hoa đẹp nhất.

Thời gian ngắm hoa dại ở Nam Phi

Vào thời điểm giao mùa cuối đông đầu xuân (bắt đầu cuối tháng 7 đến đầu tháng 9), những cơn mua xuân ghé qua đã mang theo sự sống cho cả vùng sa mạng rộng lớn. Khi những hạt cát sa mạc ngấm no nước, cũng là lúc những mầm xuân bắt đầu hành trình của nó. Cả một vùng sa mạc bừng lên sức sống với bạt ngàn dải màu được tạo nên từ hàng ngàn loài hoa dại khác nhau. Không có gì ngạc nhiên khi hàng triệu du khách đến đây để chiêm ngưỡng cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ này.

Hình ảnh thảm hoa mùa xuân ở Nam Phi khoe sắc cam rực rỡ
Thảm hoa dại mùa xuân ở Nam Phi rực rỡ sắc màu

Mặc dù từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa hoa dại, nhưng những loại hoa ở đây lại nở hoa dựa theo lượng mưa và thời tiết thực tế từng năm. Có những năm hoa nở sớm, có năm hoa lại nở muộn. Tùy thuộc vào lượng nước mưa mà sa mạc sẽ chọn ra loại hoa nở vào năm đó. Vậy nên để biết chính xác mùa hoa dại ở Nam Phi, bạn hãy liên hệ với Dấu Ấn Nam Phi qua hotline hoặc địa chỉ Facebook nhé.

Thảm thực vật nở hoa của vùng đất bán sa mạc Namaqualand
Thảm hoa muôn màu của vùng đất bán sa mạc Namaqualand

Hệ động thực vật của Namaqualand

Thảm hoa mùa xuân được tạo nên từ hơn 4000 loài hoa dại khác nhau như: cúc, hoa loa kèn, dạ yến thảo và các loại cây thân thảo lâu năm. Do thảm hoa khá rộng lớn mà có rất nhiều loài côn trùng và chim thụ phấn bị thu hút bởi phấn hoa mà kéo đến đây. Bên cạnh đó, khu vực này còn là nhà của loài Rùa đốm – loài rùa nhỏ nhất trên thế giới.

Mặc dù có đến hơn 4000 nghìn loài hoa khác nhau ở sa mạc Namaqualand, nhưng không phải năm nào cũng nở hết 4000 loài này. Mỗi năm, tùy vào điều kiện thời tiết, khí hậu, lượng mua mà sa mạc sẽ tự chọn loài hoa khác nhau để khoe sắc vào năm đó. Có thể nói mỗi năm, bắt đầu từ cuối tháng 7 đến tháng 10, là một công thức phô diễn màu sắc khác nhau của sa mạc. Bởi vậy mà việc khám phá Namaqualand cũng sẽ mang đến cho du khách sự hồi hộp và hứng thú. Bạn nên check trước với đơn vị du lịch về thời gian chính xác hoa nở để không bỏ lỡ thảm hoa mùa xuân này nhé.

Hình ảnh hoa mùa xuân ở Nam Phi đầy màu sắc.
Mỗi loài hoa dại lại khoác lên mình một lớp áo sặc sỡ và hấp dẫn du khách

Ngắm hoa dại ở các khu vực khác

Ngoài sa mạc Namaqualand, du khách có thể chiêm ngưỡng những con đường hoa ở khu bảo tồn thiên nhiên Goegap, các thị trấn Garies, Springbok, Kamieskroon và Port Nolloth, Namaqualand, Northern Cape của Nam Phi. Bên cạnh đó còn có Bờ biển phía Tây và Thung lũng sông Olifants và các thị trấn như Citrusdal, Clanwilliam, Lamberts Bay, Nieuwoudtville và Vredendal, thảm hoa ở đây cũng sẽ không làm bạn thất vọng.

Thời gian đep nhất để ngắm hoa là vào những ngày nắng, trong khoảng từ 11h trưa đến 15h chiều. Những bông hoa nở rộ sẽ quay mặt về hướng mặt trời. Còn vào những ngày mưa hay ngày nhiều mây, hoa sẽ khép lại và không nở nữa. Bạn nên di chuyển từ sáng sớm, để đến Namaqualand sẽ đúng thời điểm hoa nở rộ và đẹp nhất. Bên cạnh thảm hoa mùa xuân ở Nam Phi, trên cung đường này bạn còn có thể ghé thăm các khu bảo tồn thiên nhiên. Nơi đây là nhà của các loại linh dương, chim, côn trùng, rùa cạn, động vật có vú và các loài côn trùng khác.

TIP ngắm hoa dại ở Namaqualand bạn nhất định phải biết.

Tip 1: Xác định đúng THỜI ĐIỂM HOA DẠI MÙA XUÂN nở rực rỡ nhất

Mùa xuân đến với Namaqualand không giống với mùa xuân mát mẻ ở Cape Tow. Mùa xuân ở Namaqualand đến sớm hơn rất nhiều, nên có thể gọi những bông hoa ở đây là “Những bông hoa cuối mùa đông”. Bởi nhiều khi bạn đến Namaqualand vào cuối tháng 9 thì đa số chúng đã tàn.

Theo chu kì thông thường thì mua xuân ở Namaqualand bắt đầu từ giữa tháng 8 và mùa hoa đạt đỉnh là từ cuối tháng 8. Mùa hoa nở như đã nói ở trên, nó phụ thuộc vào những cơn mưa đầu mùa cũng như phụ thuộc vào cung đường bạn chọn để ngắm những bông hoa này. Càng về phía Bắc thì hoa nở càng sớm. Theo nguyên tắc này thì những bông hoa mùa xuân bắt đầu nở những bông hoa đầu tiên ở Northern Cape, Namaqualand vào cuối tháng Bảy hoặc đầu tháng Tám. Sau đó, chúng bắt đầu tiến dần về phía nam qua vùng Nieuwoudtville và vùng Cederberg rồi xuất hiện ở Bờ Tây vào cuối tháng 8. Vì vậy, du khách có thể đến Bờ biển phía Tây Nam Phi để ngắm hoa mùa xuân vào đầu tháng 9. Tủy nhiên, để chắc chắn về mùa hoa nở, du khách nên kiểm tra lại thông tin với Dấu Ấn Nam Phi qua website hoặc Fanpage nhé.

Có thể thấy mùa hòa dại mùa xuân ở Nam Phi phụ thuộc rất nhiều vào lượng mưa cuối đông, đầu xuân. Ngoài ra, nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến độ bền của thảm hoa dại này. Nếu nhiệt độ quá cao, hoa nở nhanh, đều, nhưng lại nhanh tàn. Và quan trọng nhất, khi bạn đã quyết định khám phá mùa hoa dại này thì hãy sẵn sàng với thái độ chấp nhận những gì được ban tặng. Điều đó khiến bạn sẽ không phải thất vọng khi đi vào đúng năm thảm hoa không đẹp hoặc đi vào thời điểm hoa đã tàn,…

Tip 2: Đặt phòng và dịch vụ sớm nhất có thể

Mùa hoa dại được coi là mùa du lịch cao điểm, bở vậy mà việc hết phòng thường xuyên diễn ra vào thời gian này. Khi bạn đã lên kế hoạch chiêm ngưỡng thảm hoa dại hãy đặt phòng cũng như các dịch vụ di chuyển sớm nhất có thể. Có rất nhiều tour du lịch đến Namaqualand được đặt trước hết cả vài tháng. Một phần bởi lượng phòng nghỉ khu vực này có giới hạn.

Thời gian lý tưởng nhất khi đến Namaqualand là giữa tháng 8, đối với Cederberg là cuối tháng 8 và cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 đối với những bông hoa ở Bờ biển phía Tây.

Thông tin cập nhật về tình trạng phòng ở các khu vực chiêm ngưỡng hoa nam 2021: các khách sạn Nieuwoudtville, Garies và Springbok đã được đặt hết phòng. Có thể thấy mặc dù du lịch chưa thực sự bùng nổ do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng thảm hoa dại mùa xuân ở Nam Phi luôn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước.

Tip 3: Để có được hướng ngắm hoa tốt nhất

Những bông hoa dại này thường nở hướng về phía mặt trời. Vì vậy, bạn có thể đi du lịch theo hướng Tây vào buổi sáng, hướng Nam trong ngày và di chuyển theo hướng Đông vào buổi chiều để những bông hoa luôn hướng về phía bạn. Những bông hoa này nở đẹp nhất từ 10: 30-11 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Bạn có thể thức dậy ở khách sạn, ăn uống và chuẩn bị đi ngắm hoa, không cần phải quá vội vã.

>>> Xem thêm: Du lịch Nam Phi có an toàn không và tip để có chuyến du lịch an toàn

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DẤU ẤN NAM PHI