Các thành phần cơ bản của website

Các thành phần cơ bản của website – hiểu sao cho thật đơn giản

Mình không phải là một người học chuyên về IT, để nói về làm web thì chưa bao giờ bản thân nghĩ đến chưa nói gì đến việc tìm hiểu Các thành phần cơ bản của website là gì. Nhưng mọi thứ đều có thể thay đổi khi bản thân thay đổi. Giờ mình có thể tự cho ra đời n website mình thích với các bước hết sức đơn giản.

Đợt vừa rồi Sang có đăng ký 1 khóa học về cách kiếm tiền online và học làm website. Điều thú vị nhất là qua khóa học bản thân đã có thể tự thiết kế và cho ra đời website du lịch đầu tiên. Cũng bắt đầu chân ướt chân ráo dấn thân vào công việc viết lách. Cũng bắt đầu học thế nào là để khai thác và kiếm tiền trên chính những câu chữ mà bản thân viết ra. Và cũng đã có những đồng tiền affiliate đầu tiên. Cảm giác thật sự rất tuyệt!

Khi mình đăng và khoe những thành quả đầu tiên lên facebook, có rất nhiều bạn bè quan tâm, cũng muốn học làm web, học kiếm tiền online. Nhưng chẳng được mấy bạn thật sự thích thú hay mang hết tinh thần ra học. Cũng chỉ là dạo qua, hỏi qua cho biết. Khi mình nói làm web thì phải mất chi phí, phải bỏ tiền ra mua host, mua domain thì đa số mọi người đều lảng đi hết. Chẳng có sự đầu tư nào mà không phải trả giá. Chẳng có thành quả nào mà tự nhiên đến. 

Facebook bop tương tác nên các tốt nhất là sử dụng website
Càng ngày càng khó cạnh tranh khi bán hàng trên facebook

Nay Sang sẽ viết 1 bài nói riêng về các thành phần cơ bản của website, tất cả những gì cần chuẩn bị để có thể bắt đầu làm website và 3 thành phần cơ bản nhất mà 1 website phải có. Hy vọng mọi người có cái nhìn tổng quát về website trước khi quyết định xây dựng một cái cho riêng mình. Trước tên Sang xin chia sẻ một vài lợi ích khi có 1 website. 

 • Tự mình làm chủ cuộc chơi. Việc sử dụng facebook để kinh doanh và bán hàng ngày càng khó khăn khi facebook bóp tương tác để bắt người dùng phải chuyển qua xài page. Dùng page mà muốn có người xem thì phải chạy quảng cáo. Mà quảng cáo của facebook thì càng ngày càng đắt lại không hiệu quả. Sử dụng công cụ website chính là tự mình làm chủ sân chơi, làm chủ cuộc chơi. 
 • Tạo niềm tin cho khách hàng và xây dựng thương hiệu cá nhân. Mình xuất phát ban đầu không phải nghề du lịch. Nhờ một cơ duyên đặc biệt đưa mình đến với công việc của một điều hành tour. Rồi covid ập đến, bản thân còn chưa thực sự đứng vững trong nghề. Mình quay qua bán tour trong thời điểm dịch bùng nổ. Chắc là có cái duyên mà mình cũng có 1 lượng khách nhất định. Đa phần là bạn bè, rồi người quen của bạn bè giới thiệu. Có lẽ cũng do sự tâm tâm với công việc mà được mọi người ủng hộ kha khá. Sau này, để mở rộng nguồn khách, mình đi tìm đến các group, các hội nhóm. Nhưng có một sự thật, Sang rất khó chốt đơn với khách lạ bởi vì khách “sợ bị lừa”. Thế là bản thân phải tìm cách để chứng tỏ sự uy tín của mình. Sang tin rằng website là công cụ cực kì tốt để làm điều đó. “Chị không biết em là ai, chị có thể xem website của em, xem những quan điểm cá nhân, kinh nghiệm của bản thân em về lĩnh vực em đang làm”. Thế nên, bắt đầu làm website là điều không thể thiếu khi muốn kiếm tiền qua online dù là ngành nghề gì cũng vậy. 
 • Tiện lợi lưu trữ mọi thông tin. Tất cả những mô tả về dịch vụ về sản phẩm của mình, chỉ cần viết 1 lần trên web, sau đó dẫn link về facebook để đăng. Bản thân không cần phải mỗi lần lại phải nghĩ quá trời content. Hay có khi khách hỏi kinh nghiệm đi chơi ở đâu đó, khi đã có bài viết trên web thì chỉ cần đưa link cho khách đọc. Như vậy tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Mà khách còn thấy mình rất chuyên nghiệp. 
 • Có thể tự do thể hiện quan điểm và góc nhìn cá nhân. Blog cũng giống như ngôi nhà riêng của mình vậy. Sang có thể hoàn toàn tự quyết định cách blog thể hiện với người đọc, đưa ra trải nghiệm và những quan điểm cá nhân. 
 • Kiếm tiền online ngay trên website một cách thụ động. Trong thời đại của công nghệ, thì kiếm tiền online đã trở thành xu thế mới. Chỉ cần 1 chiếc laptop, kết nối mạng là ở đâu cũng có thể kiếm tiền được. Chẳng cần phải chen chân trong dòng xe ngược xuôi của thành phố. Bản thân hoàn toàn có thể kiếm tiền tại nhà. 

Nếu bạn tò mò về khóa học kiếm tiền online mà Sang đã học thì hãy xem ở link dưới này nhé.Theo tớ nhận xét là học không hề phí chút nào. Trong bài học ngoài học về web còn có các cách kiếm tiền online, xây dựng tiktok, làm SEO web, và khá nhiều thứ hấp dẫn khác.

Thông tin về khóa học kiếm tiền online trên mạng
Đây là khóa học kiếm tiền online Sang đã tham gia

>>> Xem thêm:  Thông tin khóa học kiếm tiền online

Để học làm 1 website thật sự không phải quá khó (website mình nói đến là dạng blog chia sẻ thông tin, còn web cho hệ thống bán hàng thì khác nhé), chẳng cần phải có chuyên môn về IT hay phải biết về code cũng có thể làm được. Bản thân mình là một ví dụ, chẳng có chút kiến thức nào về IT cả nhưng mình vẫn cho ra Blog đầu tiên, và khá hài lòng với sản phẩm của mình. Một website muốn hoạt động được cần có 3 thành phần cơ bản sau: hosting, tên miền và theme. Trong 3 thành phần này có cái bạn phải mùa, có cái bạn dùng bản free cũng được. 

1. Hosting – một trong các thành phần cơ bản của website nhất định phải có

Nếu hiểu theo một cách đơn giản website là ngôi nhà trên không gian mạng của bạn thì hosting chính là mảnh đất bạn mua để xây nhà. Nếu bạn mua mảnh đất to thì khả năng lưu trữ thông tin và dữ liệu lớn, tốc độ truy cập nhanh. Điều đó đồng nghĩa với chi phí cao và ngược lại. Khi mua hosting bạn nên quan tâm đến thông tin như dung lượng lưu trữ, tốc độ xử lý cores, ram, máy chủ đặt ở đâu, hosting sử dụng cho 1 web hay dùng được nhiều web cùng lúc. Việc mua hosting cũng rất đơn giản. Như website dauannamphi.com của mình đang sử dụng host của Amada. Máy chủ đặt tại Singapore nên tốc độ khá tốt. Ngoài ra mình còn được free 1 tên miền trong 1 năm mà giá thì khá hời.

Các bước mua Hostarmada cũng rất đơn giản. Sang đã làm riêng 1 bài hướng dẫn cách đăng ký hostarmada cực kì đơn giản ai cũng tự đăng ký và mua được. Lúc mình mua Hostarmada thì đang có chương trình khuyến mại 70% lại được free tên miền 1 năm nên khá rẻ. Tổng tiền rơi vào hơn 1 triệu xíu. Bạn vào mua Hostarmada ở link này để được hưởng khuyến mãi 70% nhé: https://bit.ly/3etKZn8

HÌnh ảnh của host armada - một trong các thành phần cơ bản của website
Hosting – một trong các thành phần cơ bản của website nhất định phải có

>>> Xêm thêm: Hướng dẫn mua host armada.

2. Tên miền – Domain

Còn gọi là tên miền – domain là một trong các thành phần cơ bản của website. Domain hiểu đơn giản chính là địa chỉ ngôi nhà của bạn trên không gian mạng. Bạn có thể đặt bất kỳ cái tên nào bạn thích cho ngôi nhà của mình. Chỉ cần domain đó chưa có ai mua thì yên tâm là bạn chắc chắn có thể mua được. Để tìm được một cái tên miền hay cũng không phải quá khó khăn. Tùy vào sở thích, sản phẩm bạn đang kinh doanh để đặt tên miền cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo những lưu ý sau cho việc đặt tên miền thật hay cho website nhé.

 • Không đặt tên miền quá dài (tối đa 4 từ đổ lại). Tên miền cũng như thương hiệu của bạn vậy. Một cái tên càng dễ nhớ thì sẽ dễ để lại ấn tượng cho khách hàng. 
 • Nên đặt tên miền có vần và dùng nhiều nguyên âm, các âm đồng điệu với nhau. Ví dụ như: traveloka, haytadi, …
 • Bạn nên xác định rõ nội dung của website trước khi đặt tên. Cố gắng đặt tên miền có liên quan đến nội dung của web. Ví dụ như web của Sang là chuyên về du lịch Nam Phi thì mình đã đặt tên web là Dấu Ấn Nam Phi. Đọc tên miền lên là có thể phần nào hình dung được chủ đề chính của web rồi. 
 • Bạn nên chọn đuôi tên miền .com, tránh dùng đuôi vn. Bởi đuôi vn được kiểm duyệt và quản lý với chính phủ Việt Nam. Một khi website lớn mạnh thì bạn có thể sẽ phải làm một số thủ tục liên quan đến thuế và đăng ký kinh doanh.
 • Không nên đặt tên miền có chưa ký tự đặc biệt. Bạn làm sao khẳng định được người đọc sẽ nhớ được tên miền của bạn trong khi bạn còn cho tên miền một vài kí tự đặc biệt nữa. Tên miền càng dễ nhớ càng tốt nhé.
 • Hãy nghĩ tối thiểu khoảng 3 tên miền cho web của bạn trước khi chọn 1 cái nhé. Đưa ra nhiều phương án sẽ giúp bạn tìm được 1 phương án tối ưu và tốt nhất cho website của bạn.
 • Tốt nhất hãy cố gắng đặt tên miền tránh với các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Đặt tên na ná các thương hiệu lớn có thể khiến khách hàng hiểu lầm.. Hãy tìm ngách đi riêng mang đậm bản sắc của bạn nhé.

3. Theme

Cuối cùng khi đã cài được domain và host thì bạn cần quan tâm đến theme. Theme chính là cách bạn trang trí không gian ngôi nhà của bạn. Và trang trí như nào thì hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn. Khi cài xong theme là bạn đã có đủ thành phần trong các thành phần cơ bản của website nhất định phải có Có rất nhiều theme free đẹp và dễ dùng. Bạn có thể tham khảo theme free ngay trên wordpress. Khi dùng theme free bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản chi phí. Tuy nhiên các theme free thường thiếu rất nhiều tính năng, rất khó làm việc. Lời khuyên của mình là nên tìm luôn 1 theme yêu thích cho web của bạn. Vì việc đổi theme sẽ khiến giao diện của web thay đổi. Bạn phải mất rất nhiều thời gian để sắp xếp lại web.

HÌnh ảnh các giao diện của theme ashe
Giao diện của theme ashe khá đẹp và dễ dùng

Sang cũng giới thiệu với mọi người 1 theme mà bản thân rất thích. Giao diện đẹp, lại khá rẻ. Lúc mình mua được giảm 20% nên chỉ còn khoảng 20$ cho 1 theme sử dụng được 1 web và dùng trọn đời. Bạn có thể mua theme sử dụng được nhiều web rồi share với mọi người. Dùng bao nhiêu website cũng được.Theme mình đang dùng là Theme Ashe. Các bạn có thể tham khảo web của mình hoặc vào đường link này nhé. Mình thấy sử dụng theme này khá rẻ mà lại đẹp nữa. 

>>> Các bạn có thể mua Theme ashe ở đây nhé: https://r.freemius.com/1802/5069073/

Mình đã giới thiệu hết về các thành phần cơ bản của website cần có (hosting, domain, theme). Việc bắt đầu có 1 blog cho riêng bạn cũng không có gì khó. Chỉ cần có đủ 3 thành phần cơ bản trên là bạn đã thể bắt đầu viết blog được rồi. Tất cả các chi phí mình bỏ ra khoảng 1tr5 cho web Dấu Ân Nam Phi. Nếu không phải 1 web bán hàng chuyên nghiệp thì theo mình mọi người hoàn toàn có thể tự thiết kế được blog của mình. Chúc mọi người thành công!

DẤU ẤN NAM PHI