Khám phá Nam Phi mùa phượng tím đẹp nao lòng người

Nam Phi mùa phượng tím hàng nằm bắt đầu từ cuối tháng 9 đến khoảng cuối tháng 11. Cả một vùng trời phía bắc của Nam Phi được khoác lên mình một màu tím mộng mơ của loài hoa phượng tím (hay còn gọi là hoa Jacaranda). Hai thành phố trồng nhiều loài cây này nhất chính là Johannesburg và Pretoria. Đây là những bông hoa nở vào cuối mùa xuân giữa thời tiết hơi xe lạnh của khí hậu Nam Phi. Dưới đây là một số thông tin về loài hòa Phượng tím Nam Phi có thể bạn chưa biết.

Hình ảnh cả thành phố ở Nam Phi ngập tràn trong sắc tím của hoa Phượng tím
Nam Phi mùa phượng tím tràn ngập sắc hoa Jacaranda

Nguồn gốc của hoa Phượng tím Nam Phi

Phượng tím Jacaranda có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ. Loài cây này được du nhập vào Ấn Độ, Nêpan…. Loài cây này cực kỳ thích hợp với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Đà Lạt của Việt Nam cũng có hoa phương tím. Tuy nhiên chúng chỉ được trồng thưa thớt ở một số con đường. Bạn có thể đến Đà Lạt vào khoảng tháng 3 để ngắn nhìn mà tím mộng mơ của loài cây Jacaranda. Vài ngày sau khi nở, hoa rụng trên mặt đất sẽ tạo nên một thảm hoa màu tím khá bắt mắt.

Những cây Jacaranda thuộc loài cây gỗ lớn (cao 10–15 m), với tán lá tỏa rộng (7–10 m) nhưng cành lá thưa. Loài cây này có lá phức bao gồm hai lần lá kép. Khi chưa nỏ hoa, loài cây này trông giống y như loài phượng vĩ của Việt Nam. Bởi vậy mà loài cây Jacaranda này còn được gọi tên gọi là Phượng tím. Cây có hoa hình ống dài 4–5 cm, hoa nở thành từng chùm màu tím, Mỗi bông hoa có hình dáng giống chiếc chuông nhỏ, cánh hoa mềm mại và rất dễ bị dập nát.

Nam Phi mùa phượng tím với sự thay đổi về thời gian nở hoa

Những người dân đã sống cả đời ở tỉnh Gauteng nhớ rằng jacarandas không phải lúc nào cũng ra hoa vào tháng 9. Vào những năm 1920 và 1930, cây chỉ bắt đầu nở hoa vào giữa tháng 11. Dần dần qua nhiều thập kỷ, loài hoa này nở rộ kéo dài qua tháng 10 đến những tuần đầu tháng 9. Đây được coi là một sự thay đổi hình thái học do sự tác động của biến đổi khí hậu. Cũng nhờ đó mà du khách có thể dành nhiều thời gian để chiêm ngưỡng một Nam Phi với mùa phượng tím mộng mơ và say đắm.

Hình ảnh hoa phượng tím Nam Phi với con đường trải hoa tím
Mùa hoa phượng tím Nam Phi kéo dài khoảng 8 tuần so với trước kia

Nhưng cây hoa Phượng tím đầu tiên ở Nam Phi

Trên Phố con phố Celliers của Pretoria có đặt một tấm bảng kỷ niệm hai cây Jacaranda đầu tiên được trồng ở Pretoria vào năm 1888. Loài cây này được nhập khẩu từ Brazil vào Nam Phi (mặc dù có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ). Nhưng loài cây Jacaranda đã trở thành một phần văn hóa của thành phố Pretoria. Người dân Nam Phi đã yêu mến và gọi Pretoria là Thành phố Jacaranda. Du khách có thể đến xem tấm bảng kỷ niệm tại Myrtle Lodge ở Sunnyside – bây giờ là một phần của Trường Tiểu học Sunnyside.

Hình ảnh đường phố Pretoria tràn ngập sắc tím của hoa Phượng tím
Những con đường trải màu tím của hoa Jacaranda

Về hoa của cây Phượng tím

Từ “Jacaranda” trong tiếng địa phương Nam Phi có nghĩa là “Thơm”. Loài hoa này không chỉ sở hữu màu sắc bắt mắt mà còn có hương thơm đặc biệt và ngọt ngào. Hoa Phượng tím có hình như chiếc chuông nhỏ và nỏ thành chùm.

Hình ảnh những bông hoa Phượng tím ở Nam Phi
Hoa Phượng tím có hình dáng của những chiếc chuông nhỏ nở thành từng chùm

Ngoài sắc tím như mọi người vẫn thường biết đến, loài cây này còn ra hoa với màu trắng tinh khôi. Du khách có thể tìm kiếm những cái cây đặc biệt này trên các con phố Herbert Baker ở Groenkloof, Pretoria. Những bông hoa Jacaranda dường như có sức mạnh thần kỳ. Bởi các sinh viên đại học tin rằng nếu bông hoa Jacaranda rơi vào đầu thì họ có thể vượt qua mọi môn học trong kì thì đó.

Sắc trắng tinh khôi của loài hoa Jacaranda của Nam Phi
Ngoài màu tím đặc trưng, loài hoa này còn có màu trắng tinh khôi

Nam Phi mùa phượng tím của Pretoria đã thu hút hàng nghìn du khách đến đất nước cầu vồng này mỗi năm. Ở Pretoria có khoảng 70.000 cây Jacaranda nở rộ trong khoảng thời gian 8 tuần. Phố Bosman ở Trung tâm Pretoria và Phố Cilliers ở Sunnyside được biết là có những cây Jacarandas lâu đời nhất Nam Phi. Những du khách Việt Nam thường chọn tháng 10 và tháng 11 để du lịch Nam Phi cũng bởi mùa phượng tím của đất nước này.

>>> Xem thêm: Mùa hoa dại ở Nam Phi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DẤU ẤN NAM PHI